LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA MÁY HÚT BỤI

Trong cuộc sống hiện đại, máy hút dần trở thành thiết bị vệ sinh không thể thiếu. Hàng loạt các thiết kế mới được tung ra để đáp ứng nhu cầu thị trường và yêu cầu công việc của khách hàng. Bên cạnh những mẫu máy hiện đại, rất nhiều người tò mò không biết máy hút bụi ngày nay đã thay đổi như thế nào so với thời kỳ đầu?

Lịch sử phát triển của máy hút bụi
Lịch sử phát triển của máy hút bụi

Sự thay đổi của máy hút bụi qua các thời kì

+ 1858 Henrick phát minh ra “máy quét thảm” đầu tiên dựa trên bằng sáng chế của ông. Chiếc máy này không thành công vì khó sử dụng và không hiệu quả.

+ 1860 Daniel Hess sáng chế ra phiên bản “máy quét thảm” của ông. Máy sử dụng ống thổi từ dưới lên để tạo áp lực hút kết hợp với 2 két nước để thu lấy bụi bẩn. Không may, đây chưa phải là cỗ máy hút bụi hoàn chỉnh.

+ Vào ngày 08 Tháng 6 năm 1869 tại Chicago. Phát minh “Máy quét” được trao bắng sáng chế cho Ives McGaffey. Đây là bằng sáng chế đầu tiên cho một thiết bị làm sạch thảm, tuy nhiên, nó không phải là một hệ thống động cơ làm sạch dựa trên chân không – máy hút bụi ngày nay.

+ ngày 30 Tháng Tám 1901 Kỹ sư người Anh, Hubert Cecil Booth được cấp bằng sáng chế động cơ làm sạch bằng chân không.

+ Năm 1907, James Spangler , một người gác cổng tại một cửa hàng bách hóa, phát hiện ra công việc quét thảm hàng ngày của ông là nguồn gốc bệnh ho kinh niên của mình.

+ Spangler nối một động cơ quạt cũ với một hộp xà phòng ghim một cán chổi, ông sử dụng hệ thống này như một bộ thu bụi. Sau khi cải thiện mô hình cơ bản của mình nhận bằng sáng chế vào năm 1908. Sau đó ông bán bằng sáng chế cho em rể của ông là William Hoover và làm thành viên của Công Ty Hoover Electric Suction Sweeper.

+ 1963 Công ty David Oreck bắt đầu sản xuất máy hút bụi công nghiệp kiểu thẳng đứng dành ngành công nghiệp khách sạn. Ý tưởng của ông là chế tạo một loại máy hút bụi có trọng lượng nhẹ để cạnh tranh với các nhãn hiệu khác.

+ 1997 nhà sản xuất Electrolux đến từ Thụy Điển giới thiệu Trilboite trong chương trình Tomorrow Wrorld của BBC. Đây là máy hút bụi tự động đầu tiên trên thế giới.

Tóm tắt lịch sử phát triển của máy hút bụi

+ Máy hút bụi đời đầu là loại máy sử dụng chân không để hút bụi bẩn. Được thiết kế bởi người Mỹ vào thế kỷ 19, chiếc máy hút bụi đầu tiên vận hành bằng sức mạnh của đôi tay.

+ Thiết kế tiếp theo là mẫu máy được gắn động cơ chạy bằng khí đốt, nhưng to đến mức cần cả một chiếc xe ngựa kéo mới có thể di chuyển nó từ nhà này qua nhà khác.

+ Phải đến đầu thế kỷ 20, người Anh mới thiết kế được chiếc máy hút bụi nhỏ gọn, nhưng vẫn dùng sức người.

+ Sau đó, một công dân Mỹ tên James Spangler đã nghiên cứu và điện khí hóa thiết bị này, đem lại thiết kế hình trụ thẳng đứng với những túi lọc dùng một lần.

+ Thập niên 1980 chứng kiến bước đột phá quan trọng đối với thiết bị hút bụi, khi những chiếc máy không cần túi được giới thiệu trên thị trường Nhật Bản và Anh, sau đó là cả thế giới.

Minh Tịnh Công ty chuyên cung cấp máy húi bụi nhà xưởng, máy húi bụi công suất lớn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *