TÌM HIỂU VỀ CÔNG SUẤT CỦA MÁY VÀ CÔNG SUẤT HÚT BỤI

Trước tiên chúng ta phải tìm hiểu về công suất là gì?

Khi mua máy hút bụi hay các thiết bị liên quan đến điện chúng ta thường hỏi về công suất của chúng. Và có lẽ rất nhiều người trong chúng ta đã nghe về Kw và KVA nhưng không biết mối quan hệ giữa chúng và lúc nào thì dùng cái này lúc nào thì dùng cái kia. Bài viết sau đây hi vọng sẽ giải đáp thắc mắc đó của các bạn. Nhất là khi các bạn muốn mua máy hút bụi công suất lớn hay máy hút bụi không ồn.

Tìm hiểu về công suất của máy và công suất hút bụi
Tìm hiểu về công suất của máy và công suất hút bụi

Công thức tính công suất của máy được tính thế nào?

Công thức tính công suất của máy hút bụi hay các loại máy nói chung như bạn hỏi là: P = U . I. cosØ

Trong đó : U : Hiệu điện thế (đơn vị là V)

I : Cường độ dòng điện (đơn vị là A)

P : Công suất (đơn vị là VA)

Ø: góc lệch pha giữa dòng và áp qua thiết bị tiêu thụ điện.

Thông thường đa số motor có cosØ=0.85, vậy động cơ có công suất 1 KVA tiêu thụ 0.85KW điện thực (điện phải trả tiền)

Mối quan hệ giữa KVA và KW là: KW = KVA x Cos (Ø)

Vì Cos (Ø) = 0,2 – 0.8 nên thường 1 KVA = 0,2 – 0,8 KW ( tùy vào hệ số của từng máy mà nhà sản xuất quy định )

Nên thường thì : 1 KW = 0.8 KVA

Đến đây thì người dùng có thể tính từ công suất = kw điện và tính được số điện tiêu hao cho máy hút bụi hay máy vệ sinh công nghiệp và bất cứ loại máy nào mà bạn đang quan tâm tới điện năng tiêu thụ của nó.

Công suất của máy và công suất hút bụi là hai khái niệm mà nhiều người hay nhầm lẫn. Công suất của máy là chỉ số thể hiện khả năng tiêu thụ điện năng của máy.

Ví dụ: Nếu trên máy ghi chỉ số công suất điện là 1000W~250W và công suất hút là 590W~90W thì có nghĩa là khi sử dụng công suất hút ở mức nhỏ nhất 90W thì điện năng tiêu thụ tương đương 250W, khi dùng công suất hút mạnh nhất là 590W thì điện năng tiêu thụ là khoảng 1000W và ngược lại.

Máy có công suất càng cao thì điện năng tiêu thụ càng lớn nhưng không có nghĩa là công suất hút cũng sẽ lớn. Công suất hút còn phụ thuộc vào thiết kế của máy và các bộ phận khác.

Có nhiều loại máy hút bụi công nghiệp công suất lớn điện năng tiêu thụ cao nhưng lực hút lại rất yếu, như thế sẽ gây lãng phí điện năng. Nếu máy không hút bụi tốt thì bạn sẽ gặp khó khăn trong quá trình sử dụng.

Vậy nên khi mua máy hút bụi, nên chọn máy có chỉ số công suất điện thấp mà lực hút cao. Nghĩa là vận hành tốn ít điện mà lực hút vẫn mạnh. Tối thiểu là mẫu máy có công suất hút từ 500W trở lên.

Chúc tất cả quý khách hàng đối tác hiểu và mua được thiết bị vệ sinh công nghiệp công suất lớn và giá thành tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *