DỌN DẸP NHÀ ĐÚNG CÁCH

Quá trình chuẩn bị

– Trước khi bắt tay vào dọn nhà bạn hãy lấy giấy bút ghi những việc cần làm, những khu vực và đồ dùng cần lau chùi, dọn dẹp.

– Hãy mạnh dạn loại bỏ những đồ hỏng, cũ, lâu không dùng, nhất là giày dép cũ.

– Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ như nước tẩy rửa, kem tẩy rửa đa năng, bàn chải to nhỏ các loại, chổi quét, cây lau nhà, các loại chà cọ xong, các loại khăn và giẻ lau và các công cụ hỗ trợ như máy hút bụi, máy chà sàn nhà. Khăn lau nên chọn loại mềm, thấm nước, không có sợi bông. Với những chỗ  quá bẩn có thể dùng những loại khăn dùng một lẩn rồi bỏ để khỏi phải giặt.

– Đặc biệt phải có găng tay và khẩu trang để giúp bạn tránh bụi và không tiếp xúc trực tiếp với hóa chất khi làm việc. Tuyệt đối không để các chất tẩy rửa vương vào da tay hay mắt.

Dọn dẹp nhà đúng cách
Dọn dẹp nhà đúng cách

 

Quy tắc chung

– Dọn từ trên xuống dưới, từ cao xuống thấp, từ trong ra ngoài. Tầng thượng làm trước, sau đó lần lượt xuống các tầng dưới. Dọn từ bếp ra ngoài sân, dọn phòng lớn trước, phòng nhỏ sau. Dọn nơi sạch trước, nơi bẩn sau. Phòng ngủ dọn trước đến phòng khách, nhà bếp, nhà tắm và toilet.

– Trong mỗi phòng, đầu tiên nên làm sạch trần và tường, sau đó là cửa, cửa sổ và các đồ nội thất, cuối cùng kết thúc bằng lau sàn. Phòng nào cũng quét dọn bụi, mạng nhện từ trong góc nhà ra trước, rồi gầm bàn, gầm tủ… không bỏ qua bất kỳ ngóc ngách hay dưới gầm đồ đạc nào. Dọn phòng nào xong phòng đó.

– Đa số bụi bẩn theo chân người. Do đó cần để giày dép đi đường ở ngoài cửa, hoặc đặt thảm chùi chân ở cửa phòng khách và luôn làm sạch thảm.

– Bạn cũng nên chú ý đến các ngăn kéo, tủ quần áo. Đó là những nơi dễ bị sót nhất vì ai cũng nghĩ chúng không có gì lộn xộn.

Mẹo nhỏ để làm sạch một số đồ

– Ghế sofa hoặc bàn ghế salon: Lột toàn bộ vỏ bọc ghế, gối, đệm và đem giặt (nếu là vải). Tháo bỏ hết các miếng đệm, phủi hoặc tốt nhất là dùng máy hút bụi công suất lớn hoặc máy hút bụi công nghiệp để hút vì máy có công suất cao sẽ hút được sạch hơn và có dung tích lớn có thể chứa được nhiều do lúc ta dọn dẹp nhà có thể có rất nhiều bụi và mẫu rác nhỏ.

– Gương, kính: Nên dùng những loại nước lau gương kính chuyên dụng. Dùng khăn sạch thấm nước rửa kính lau đều hết gương,kính sau đó dùng khăn khô lau lại.

– Đồ inox: Bạn chỉ cần dùng một miếng vải mềm tẩm chanh hoặc giấm, chùi kỹ chỗ cháy hay vết bẩn theo vòng tròn, nồi sẽ sáng bóng như mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *